Ép cọc bê tông|Ép cừ larsen|Đúc cọc bê tông

lethycorp

...Cọc Bê Tông Cốt Thép trôi nổi trên thị trường rất nhiều loại với đầy đủ các giá bán. Giá rẻ có, giá vừa có, giá cao cũng có.  Đối với những người trong nghề xây dựng thì có thể chúng ta đều biết được chất lượng của các loại cọc này. Nhưng đối với những người không chuyên,  những người không làm trong lĩnh vực xây dựng có lẽ đó là nỗi băn khoăn lớn nhất khi quyết định chọn đối tác để bắt đầu làm nhà.

Thiết nghĩ, cái móng của ngôi nhà rất quan trọng, nó gánh trên mình cả tương lai của gia đình bạn, hôm nay tôi xin đưa ra các định giá về cọc cũng như chất lượng cọc, để những ai chưa làm nhà, những ai cần tìm hiểu về cọc hiểu rõ hơn trước khi đưa ra lựa chọn:

Cọc BTCT mà chúng ta thường sử dụng cho công trình nhà dân, nhà phố, biệt thự gia đình….. thường sử dụng cọc có tiết diện 250mmx250mm hoặc cọc Tròn Dự ứng lực D300. 

Về cọc vuông 250mmx250mm :

  • Về kết cấu chính :  Gồm 4 cây thép chủ Ø16. Thép đai Ø6, khoảng cách bô thép đai thứ tự  a50 -  a100 - a200, -  a100 - a50. Bản mã đơn hoặc hộp : dày 8 ly hoặc 6 ly.

Chúng ta có thể quan sát hình phía dưới:

ep coc

Ở đây khoảng cách a50 có nghĩa là 2 đai thép cách nhau 50mm, a100 là 100mm,….
Phần mũi cọc và đuôi cọc cần lượng đai nhiều hơn mục đích để chịu lực khi ép.

  • Thép mũi định hướng: thường sử dụng thép Ø16 –Ø22 cho loại cọc này.
  • Thép móc cẩu : đối với cọc <=8 mét, sử dụng thép Ø12, l = 0.9 mét, đối với cọc cọc > 8 mét, sử dụng thép Ø 16, l = 1 mét.
  • Thép bản mã : nối hai đoạn cọc với nhau bằng 1 đường hàn xung quanh. Để đảm bảo mối nối được chắc, nên sử dụng bản mã dày 8 ly. Có kích thước là : 250mmmx250mm, có đục lỗ ở giữa để khi nối cọc, để cây thép định tâm(6 ly và 8 ly chênh lệnh nhau không bao nhiêu về giá tiền).
  • Bê tông : nên sử dụng bê tông tươi mác 300, đảm bảo lực ép cọc từ 70 đến 120 tấn. Trên thực tế , khi người ta đúc mẫu nén, mẫu đạt mác 250, hay mác 300 là do mẫu được bảo dưởng kỹ trong phòng thì nghiệm, sản phẩm thực tế ở công trường với chất lượng đúc như hiện nay chỉ đạt khoảng 80%. Đơn giá 1 khối bê tông tươi mác 300 hiện nay : 1.320.000/m3 ( gồm cả VAT).

Như vậy là chúng ta đã có đầy đủ vật tư để hoàn thành cây cọc bê tông cốt thép tiết diện 250mmx250mm, mác BT 300, bản mã đơn 8 ly. Bây giờ ta tính giá thành của cây cọc này.

Ví dụ, chiều sâu ép là 16 mét, gồm hai đoạn 8 mũi + 8 cuối. Giá thành thép ở thời điểm hiện tại và sử dụng thép Việt Nhật hoặc Pomina. Ta xem bảng tính sau :

coc ban ma don

Như vậy, số tiền công ty đúc cọc phải bỏ ra để có được một mét cọc đúng như thiết kế tôi nói ở trên đã là : 270.668 VNĐ

(Hai trăm bảy mươi ngàn, sáu trăm sáu mươi tám đồng).

Đến đây, chúng ta có thể đặt ra 1 câu hỏi? Tại sao lại có giá cọc rẻ hơn. Chắc chắn rằng có sự cắt xén về thép (bô đai thép thưa, thép chắp nối nhiều, thép không đúng chủng loại), bê tông không đủ mác, đổ bê tông tay cát đá, xi măng kém chất lượng….và còn rất nhiều cách thức khác để  giảm giá thành sản phẩm xuống.

Chúng ta đã bỏ tiền ra để mua sản phẩm và dịch vụ, chúng ta nên cân nhắc kỷ trước khi đưa ra quyết định!

Trân trọng!