thi công điện gió

Gặp những sự cố điển hình khi khoan cọc nhồi, bạn sẽ làm gì?

GẶP NHỮNG SỰ CỐ ĐIỂN HÌNH THI CÔNG KHOAN CỌC NHỒI, BẠN SẼ LÀM GÌ?

 I. Sự cố không rút được đầu khoan lên

- Khái quát: Điều kiện địa chất chủ yếu là bùn, cát pha, sét pha, sỏi sạn, mũi cọc được thiết kế ngập vào tầng đá 50cm. Dùng công nghệ khoan ống vách để giữ thành trong suốt quá trình khoan. Ống vách được giữ lại không rút lên.

-         Diễn biến sự cố: Do một nguyên nhân nào đó như mất điện máy phát hỏng, hỏng, hỏng cẩu,vv… làm gián đoạn quá trình khoan cọc, cần phải rút đầu khoan lên ngay, ngay sau khi mất điện thì đầu khoan bị kẹt ở đáy lỗ không cẩu lên được cũng không thể nhổ lên được.

-         Nguyên nhân: Hiện tượng sập vách phần đất đã khoan dưới đáy ống vách chưa kịp hạ xảy ra ngay sau khi mất điện làm nghiêng đầu khoan, đầu khoan bị vướng vào đáy ống vách là bị toàn bộ phần đất sập xuống bao phủ. Do vậy không thể rút đầu khoan lên được.

 • Biện pháp xử lý:

Cách 1: Rút ống vách lên khoảng 20cm sau đó mới rút đầu khoan, sau khi rút được đầu khoan lên rồi sẽ lại hạ ngay ống vách xuống.

Cách 2: Nếu không thể nhổ được ống vách do ống vách đã hạ sâu, lực ma sát lớn, ta phải dùng biện pháp xói hút. Cách tiến hành như sau:

Dùng vòi xói áp lực cao xói hút phần đất đã bị sập và xói sâu xuống dưới đầu khoan mục đích làm cho đầu khoan trôi xuống dưới theo phương thẳng đứng để khỏi bị nghiêng vào thành vách. Sau đó mới cẩu rút đầu khoan.

 • Lưu ý: Trong suốt quá trình xói hút luôn giữ cho mực nước trong lỗ khoan ổn định đầy trong ống vách để giữ ổn định thành lỗ khoan dưới đáy ống vách.

II. Sự cố không rút được ống vách lên trong phương pháp thi công có ống vách

Nguyên nhân:

 • Do điều đất ( chủ yếu là tầng cát). Lực ma sát giữa ống chống với đất ở xung quanh lớn hơn lực nhổ lên ( lực nhổ và lực rung) hoặc khả năng cẩu lên của thiết bị làm lỗ không đủ. Trong tầng cát thì sự cố kẹp ống tường xảy ra, do ảnh hưởng của nước ngầm khá lớn, ngoài ra còn do ảnh hưởng của mật độ cát với việc cát cố kết lại dưới tác dụng của lực rung. Còn trong tầng sét, do lực dính tương đối lớn hoặc do tồn tại đất sét nở,vv…
 • Ống vách hoặc thiết bị tạo lỗ nghiêng lệch nên thiết bị nhổ ống vách không phát huy hết được năng lực.
 • Lưỡi nhọn ống vách bị mài mòn lên làm tăng lực ma sát giữa ống vách với tầng đất.
 • Thời gian giữa hai lần lắc ống dài quá cũng làm cho khói rút ống đặc biệt là khi ống vách đã xuyên vào tầng chịu lực.
 • Bê tông đổ một lượng quá lớn mới rút ống vách hoặc đổ bê tông có độ sụt quá thấp làm tăng ma sát giữa ống vách và bê tông.

Biện pháp phòng ngừa khắc phục:

 • Chọn phương án thi công và thiết bị thi công đảm bảo năng lực thiết bị đủ đáp ứng nhu cầu cho công nghệ khoan cọc.
 • Sau khi kết thúc việc làm lỗ và trước lúc đổ bê tông phải thường xuyên rung lắc ống, đồng thời phải thử nâng hạ ống lên một chút ( khoảng 15 cm) để xem có rút được ống lên hay không. Trong lúc thử này không được đổ bê tông vào.
 • Khi sử dụng năng lực của bản thân máy mà nhổ ống không lên được thì có thể thay bằng kích dầu có năng lực lớn để kích nhổ ống lên.
 • Trước khi lắc ống lợi dụng van chuyển thao tác, lúc lắc với một góc độ nhỏ làm cho lực cản giảm đi, để cho nó từ từ trở lại trạng thái bình thường rồi lại nhổ lên, và phải đảm bảo hướng nhổ lên của máy trùng với hướng nhổ lên của ống. Nếu ống bị nghiêng lệch thì phải sửa đổi thế máy cho chuẩn.
 • Nếu phát hiện ra lưỡi nhọn ống vách bị mài mòn phải kịp thời dùng phương pháp hàn chồng để bổ sung.

 III. Sập vách hố khoan

Các nguyên nhân chủ yếu ở trạng thái tĩnh:

+          Độ dài của ống vách tầng địa chất phía trên không đủ quan các tầng địa chất phức tạp.

+          Duy trì áp lực cột dung dịch không đủ.

+          Mực nước ngầm có áp lực tương đối cao.

+          Trong tầng cuội sỏi có nước chảy hoặc không có nước, trong hố xuất hiện hiện tượng mất dung dịch.

+          Tỷ trọng và nồng độ của dung dịch không đủ.

+          Sử dụng dung dịch giữ thành không thoả đáng.

+          Do tốc độ làm lỗ nhanh quá nên không kịp hình thành màng dung dịch ở trong lỗ.

 

Các nguyên nhân chủ yếu ở trạng thái động:

+          Ống vách bị biến dạng đột ngột hoặc hình dạng không phù hợp.

+          Ống vách bị đóng cong vênh, khi điều chỉnh lại làm cho đất bị bung ra.

+          Dùng gầu ngoạm kiểu búa, khi đào hoặc xúc mạnh cuội sỏi dưới đáy ống vách làm cho đất ở xung quanh bị bung ra.

+          Khi trực tiếp để bàn quay lên trên ống giữ, do phản lực chấn động hoặc quay làm giảm lực dính giữa ống vách với tầng đất.

+          Khi hạ khung cốt thép va vào thành phố phá vỡ màng dung dịch hoặc thành hố.

+          Thời gian chờ đổ bê tông quá lâu ( quy định thông thường không quá 24h) làm cho dung dịch giữ thành bị tách nước dẫn đến phần dung dịch phía trên không đạt yêu cầu về tỷ trọng nên sập vách.

-) Ngoài ra còn có một nguyên nhân khá quan trọng khác là áp dụng công nghệ khoan không phù hợp với tầng địa chất.

Các biện pháp để phòng chống sụt lở thành hố:

Theo các nguyên trên, để đề phòng sụt lở thành hố phải chú ý các việc sau:

+          Khi lắp dụng ống vách phải chú ý độ thẳng đứng của ống giữ.

+          Công tác quản lý dung dịch chặt chẽ trong phương pháp thi công phải tuần hoàn.

+          Khi xuất hiện nước ngầm có áo, tốt nhất là nên hạ ống vách qua tầng nước ngầm. Khi làm lỗ nếu gặp phải tầng cuội sỏi mà làm cho rò rỉ mất nhiều dung dịch thì phải dừng lại để xem xét nên tiếp tục xử lý hay thay đổi phương án. Vì vậy công tác điều tra khảo sát địa chất ban đầu rất quan trọng.

+          Duy trì tốc độ khoan lỗ theo quy định tránh tình trạng tốc độ làm lỗ nhanh quá khiến màng dung dịch chưa kịp hình thành trên thành lỗ nên dễ bị sụt lở.

+          Cần phải thường xuyên kiểm tra dung dịch trong quá trình chờ đổ bê tông để có giải pháp xử lý kịp thời tránh trường hợp dung dịch bị lắng đọng ya1ch nước làm sập vách.

+          Khi làm lỗ bằng guồng xoắn, để đề phòng đầu côn quay khi lên xuống làm sạt lở thành lỗ, phải thao tác với một tốc độ lên xuống thích hợp và phải điều chỉnh cho vừa phải thành ngoài của đầu côn quay với cạnh ngoài của dao cắt gọt cho có cự ly phù hợp.

+          Khi thả khung cốt thép phải thực hiện cẩn thận tránh cho cốt thép va chạm mạnh vào thành lỗ. Sau khi thả khung cốt thép xong phải thực hiện việc dọn đất cát bị sạt lở, thường dùng phương pháp trộn phun nước, sau đó dùng phương pháp không khí đẩy nước, bơm cát,vv… để hút thứ bùn trộn ấy lên, lúc này phải chú ý bơm nước áp lực không được quá mạnh tránh làm cho lỗ khoan bị phá hoại nhiều hơn.

Biện pháp xử lý khắc phục:

+          Nếu nguyên nhân sụt lở thành vách do dung dịch giữ thành không đạt yêu cầu thì biện pháp chung là bơm dung dịch mới có tỷ trọng lớn hơn vào đáy lỗ khoan và bơm đuổi dung dịch cũ ra khỏi lỗ khoan. Sau đó mới tiến hành xúc đất và vệ sinh lỗ khoan. Trong quá trình lấy đất ra khỏi lỗ khoan luôn luôn duy trì mức dung dịch trong lỗ khoan đảm bảo theo quy định cơn hơn mực nước thi công 2m.

+          Nếu nguyên nhân do ống vách chưa hạ qua hết tầng đất yếu thì giải pháp duy nhất là tiếp tục hạ ống vách xuống qua tầng đất yếu và ngập vào tầng đất chịu lực tối thiểu bằng 1m.

+          Nếu do lực ma sát lớn không hạ được ống vách chính thì dùng các ống  vách phụ hạ theo từng lớp xuống dưới để giảm ma sát thành vách. Số lượng ống vách phụ thuộc vào chiều sâu tầng đất yếu. Ống vách phụ trong cùng có chiều dài xuyên suốt và đường kính bằng ống vách chính ban đầu. Ccá lớp ống vách phụ hạ trước đó có chiều dài ngắn hơn một đoạn theo khả năng hạ được của thiết bị hạ ống vách chịu ma sát trên đoạn đó và có đường kính lớn hơn 10cm theo từng lớp từ trong ra ngoài.

IV. Sự cố trồi cốt thép khi đổ bê tông.

Trường hợp trồi cốt thép do ảnh hưởng của quá trình rút ống vách:

+          Nguyên nhân 1: Thành ống bị méo mó, lồi lõm.

+          Cách phòng ngừa: Kiểm tra kỹ thành trong ống vách nhất là phần đáy. Nếu bị biến dạng hoặc méo mó thì phải nắn sửa.

+          Nguyên nhân 2: Cự ly giữa ống kính ngoài của khung cốt thép với thành trong của ống vách nhỏ quá, vì vậy sẽ bị kẹp cốt liệu to và giữa khi rút ống vách cốt thép sẽ bị kéo theo.

+          Cách phòng ngừa: Quản lý chặt chẽ cốt liệu bê tông. Cự ly giữa thành trong ống vách và thành ngoài của cốt đai lớn đảm bảo gấp 2 lần đường kính lớn nhất của chất liệu thô.

+          Nguyên nhân 3: Do bản thân khung cốt thép bị cong vênh, ống vách bị nghiêng làm cho cốt thép đè chặt vào thành ống.

+          Cách phóng ngừa: Phải tăng cường độ chính xác ở khâu gia công cốt thép, đề phòng khi vận chuyển bị biến dạng và kiểm tra độ thẳng đứng của ống vách trước khi thả lồng cốt thép.

+          Cách xử lý sự cố: Khi bắt đầu đổ bê tông thấy phát hiện cốt thép bị trồi lên thì phải lập tức dừng việc đổ bê tông lại và kiên nhẫn rung lắc ống vách, di động lên xuống hoặc quay theo một chiều để cắt đứt sự vướng mắc giữa khung cốt thép và ống vách. Trong khi đang đổ bê tông, hoặc khi rút ống lên mà đồng thời cốt thép và bê tông cùng lên theo thì đây là một sự cố rất nghiêm trọng, hoặc thân cọc và tầng đất không được liên kết chặt, hoặc là xuất hiện khoảng hổng. Cho nến trường hợp này không được rút tiếp ống lên trước khi gia cố tăng cường nền đất đã bị lún xuống.

Trường hợp cốt thép bị trồi lên do lực đẩy động của bê tông, ( đây là nguyên nhân chính gây ra sự cố trồi cốt thép.

Lực đẩy động bê tông xuất hiện ở đáy lỗ khoan khi bê tông rơi từ miệng ống xuống (Thế năng chuyển động năng). Chiều cao rơi bê tông càng lớn, tốc độ để bê tông càng nhanh thì lực đẩy động càng lớn. Cốt thép sẽ không bị trồi nếu lực đẩy động nhỏ hơn trọng lượng lồng thép.

- Vì vậy có thể giảm thiểu sự trồi cốt thép nếu hạn chế tối đa chiều cao rơi bê tông và tốc độ đổ bê tông. Chiều cao này có thể khống chế căn cứ vào trọng lượng lồng thép.

- Mặt khác có thể coi bê tông rơi xuống đáy lỗ khoan là trên nền đàn hồi, vì vậy việc giảm thiểu tốc độ đổ bê tông sẽ làm giảm thiểu phản lực đẩy ở đáy lỗ khoan.

V. Tụt cốt thép chủ trong công nghệ khoan xoay vách ( ví dụ cầu Đuống)

Nguyên nhân: Khi xoay ống vách thì cốt thép chủ bị xoay theo do tỳ vào ống ách qua các con kê và cốt liệu lớn. Nhất là khi toàn bộ khung cốt thép tỳ lên ống vách thì cốt thép chủ bị xoay theo do tỳ vào ống ách qua các con kê do không dùng hệ khung cốt thép theo tạm thời khi đổ bê tông ( như ở trụ 7, cầu Đuống) thì ảnh hưởng dao động của cốt thép khi xoay ống vách càng lớn. Khi đó dưới tác động của việc xoay ống vách và trọng lượng của khung cốt thép thì toàn bộ khung cốt thép phần trên sẽ bị tụt xuống.

Biện pháp xử lý và phòng ngừa:

- Khung cốt thép dùng mối nối buộc phải buộc thật chắc chắn và cẩn thận các mối nối giữa cốt thép chủ với cốt chủ, giữa cốt chủ với cốt đai và các cốt thép với nhau.

- Để hạn chế ảnh hưởng tác động của ông vách khi xoay vách tốt nhất là nên dùng các cốt thép tạm nối với cốt chủ nhô lên khỏi ống vách và treo toàn bộ lồng cốt thép trong lúc đổ bê tông. Cách này sẽ hạn chế tối đa lực tỳ của lồng thép lên ống vách. Nếu việc treo này vướng cho công tác đổ bê tông thì có thể không treo nhưng phải thường xuyên theo dõi cao độ cốt thép phụ tạm hoặc khi xoay ống vách phải treo lên.

VI. Hư hỏng về bê tông cọc

a/ Công đoạn khoan tạo lỗ

- Kỹ thuật, thiết bị khoan hoặc loại cọc ấn định thích hợp với đất nền.

- Sự mất dung dịch khoan bất ngờ (khi gặp hang caster) hoặc sự trồi lên đột ngột của đất bị sụt lở vào lỗ khoan.

- Sự quản lý kém khi khoan tạo lỗ do sử dụng loại dung dịch có thành phần không thích hợp với đất nền.

- Sự nghiêng lệch bấp bênh hoặc hệ thống khoan tạo lỗ của máy khi gặp đá mò cồi hoặc lớp đá nghiêng.

- Làm sạch lỗ khoan không đầy đủ, đáy lỗ khoan có một lớp cặn dày ít nhiều sinh ra một sự tiếp xúc không tốt tại mũi cọc và làm nhiễm bẩn bê tông.

B/ Công đoạn đổ bê tông cọc

- Thiết bị đổ bê tông không thích hợp.

- Sai sót trong việc nối ống đổ bê tông, dứt đoạn để bê tông, do sự rút ống dẫn bê tông quá nhanh.

- Sự cấp liệu không đều dẫn đến hiện tượng bê tông chiếm chỗ ban đầu không đủ do trổ nhanh ( chẳng hạn giữa ống dẫn và đai bọc).

- Sử dụng bê tông có thành phần có thành phần không thích hợp, không đủ tính dẻo và dễ phân tầng.

- Sự lưu thông mạch nước ngầm làm trôi cục bê tông tươi.

- Sự sắp xếp lại nền đất làm suy giảm ma sát thành bên hoặc khả năng chịu lực của mũi cọc.

- Thời hạn giãn cách kéo dài giữa khâu khoan tạo lỗ và đổ bê tông cọc gây ra sự sụt lở đất ở vách lỗ khoan và lắng đọng chất cặn ở đáy lỗ khoan, dó là sự cố thông thường xảy ra ở công trường thi công một số lượng lớn cọc khoan nhồi.

Xử lý các khuyết tật bê tông cọc chất lượng kém

Phương pháp bơm vữa này cho phép:

- Tái tạo lại bê tông có khuyết tật mà đặc tính của bê tông này là thiếu chất gắn kết.

- Gia cố khối lượng đất nền đã bị giảm khả năng chịu lực và bị xáo trộn bằng cách thấm nhập vào.

- Lấp các đường nứt hoặc lỗ rỗng của đất nền.

- Phải xác định thành phần vữa, định lượng vữa sử dụng, áp lực bơm và khối lượng cần phun.

Mục đích và yêu cầu xử lý:

- Thay thế lớp mùn khoan và dung dịch sét phần mũi cọc khoan nhồi bằng một lớp vữa xi măng cát mác 300 tương đương với cường độ bê tông thân cọc.

- Không làm ảnh hưởng tới cấu trúc địa tầng của lớp cuội sỏi dưới mũi cọc.

Công nghệ xử lý

2.1. Khoan tạo lỗ:

+ Đối với cọc các lỗ khoan kiểm tra các thông nước với nhau thì sử dụng 3 lỗ khoan kiểm tra làm lỗ để bơm và thoát vữa, ( vị trí khoan là các ống nhựa đường kính 100mm và 2 ống nhựa đường kính 60mm phía đối diện đã được đặt sẵn trong cọc). Hai ống nhựa còn lại để sử dụng làm lỗ kiểm tra kết quả bơm vữa xử lý).

+ Đối với các cọc không có hiện tượng thông nước với nhau trong khi khoan kiểm tra và thổi rửa thì phải khoan thủng 2 ống nhựa còn lại để bơm vữa vào mũi cọc.

+ Nếu ống nhựa đường kính 60 không thẳng, không thể tận dụng làm lỗ khoan xử lý được, thì phải khoan thêm một lỗ đường kính 93mm dọc suốt thân cọc, vị trí lỗ khoan này nên cách lồng thép >25cm, nhưng tác dụng của lỗ khoan này hạn chế hơn các lỗ xung quanh cọc khi bơm vữa xử lý.

2.2. Bơm nước xói rửa

- Dùng máy khoan để nâng, hạ ống thép đường kính 33 – 44mm dài bằng chiều dài cọc để xói rửa.

- Dùng vòi nước có áp từ 5 – 10 át, lưu lượng 10 – 15m3/ giờ để xói rửa lớp mùn ở phần mũi cọc.

- Áp lực bơm phù hợp phải xác định tại hiện trường nhằm đảm bảo 2 yêu cầu

+          Xói sạch lớp mùn xốp ở mũi cọc.

+          Không làm ảnh hưởng tới tầng cuội sỏi ở phía dưới.

- Thời gian xói rửa tại mỗi cọc tuỳ thuộc vào lượng mùn ở mũi cọc, khi thấy nước đùn lên ở miệng lỗ khoan đã sạch mùn và chỉ còn lẫn cát thì dừng bơm rửa để không ảnh hưởng tới tầng cuội sỏi phía dưới.

2.3. Bơm  vữa xi măng cát mác 300

+ Việc bơm vữa xi măng cát tuân thủ theo công nghệ thi công vữa dâng tại vị trí các ống nhựa đường kính 10mm. Áp lực bơm vữa từ 5 – 6 át, để tạo áp lực phải bố trí nút cao su ở lỗ khgoan đặt ống bơm vữa.

+ Đối với các lỗ khoan không có hiện tượng mất nước trong khi khoan thì bơm xử lý nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 1 ngày để tránh hiện tượng nất vữa vào tầng cuội sỏi.

+ Khi thấy vữa dâng lên tràn qua mặt ống nhựa thì cho dừng bơm và xem như chân cọc và ống nhựa đã được lấp đầy vữa.

Sự cố gặp hang caster khi khoan

- Dấu hiệu thường thấy khi mũi khoan gặp hang caster là độ lún cần khoan tăng đột ngột, cao độ dung dịch trong lỗ khoan có thể bị tụt xuống khi gặp hang rỗng hoặc dâng lên khi trong hang có nước có áp hoặc bùn nhão.

- Việc gặp hang caster có nhiều bùn nhão như ở cầu Bợ, khiến phải xử lý mất rất nhiều thời gian, trong đó việc sử dụng ống vách phụ qua hang caster cũng là một giải pháp đang được áp dụng khá hiệu quả. Trong trường hợp phát hiện trước có hang caster thì sử dụng thiết bị khoan xoay ống vách là phương pháp hiệu quả nhất.

- Việc sử dụng ống vách phụ qua hang caster kết hợp với ống vách mở rộng bên ngoài được tiến hành như sau:

Ví dụ với cọc Ø1500:

Bước 1: Sử dụng ống vách mở rộng Ø1800 dày 14mm rung hạ bằng búa rung BP170 đến cao độ cho phép có thể rút được bằng ống vách lên tuỳ theo năng lực thiết bị hiện có. Có thể kết hợp đào đất hoặc xói hút trong ống vách để giảm thiểu lực ma sát thành cọc.

Bước 2: Khoan trong lòng ống vách mở rộng bằng máy khoan BAUER sau đó đục lỗ Ø1600 được ép hạ qua hang sau đó tiếp tục khoan Ø1500 và đổ bê tông bình thường.

Ống vách phụ được giữ lại trong lòng đất còn ống vách mở rộng có thể rút lên sau khi khoan xong.