thi công điện gió

Những sự cố thường hay gặp khi thi công ép cọc bê tông

 NHỮNG SỰ CỐ THƯỜNG HAY GẶP KHI THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG

Cọc nghiêng quá quy định(lớn hơn 1%), cọc ép dở dang do gặp dị vật ổ cát, vỉa sét cứng bất thường, cọc bị vỡ,… đều phải xử lý bằng cách nhổ lên, ép lại hoặc ép bổ sung cọc mới(do thiết kế chỉ định). Do cấu tạo địa chất dưới nền đất không đồng nhất nên thi công ép cọc có thể xảy ra sự cố sau:

- Khi ép đến độ sâu nào đó chưa đến độ sâu thiết kế nhưng áp lực đã đạt, khi đó phải giảm tốc độ, tăng lực ép từ từ nhưng không lớn hơn Pép max. Nếu cọc vẫn không xuống thì ngừng ép và báo cáo với bên thiết kế để kiểm tra, xử lý.

- Nếu nguyên nhân là do lớp cát hạt trung bị ép quá chặt thì dừng ép cọc lại một thời gian chờ cho độ chặt lớp đất giảm dần rồi ép tiếp

- Nếu gặp vật cản thì khoan phá, khoan dẫn, ép cọc tạo lỗ.

- Khi việc ép cọc bê tông cũng có lý do gây một số tác hại có thể ảnh hưởng tới những căn hộ liền kề vì vậy trong trường hợp này chúng ta phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông với lý do sau:

  1. Nền móng nhà liền kề yếu, do xây dựng lâu năm.
  2. Tác dụng của công tác khoan dẫn làm giảm sự đùn đất có thể gây lún, nứt, phồng nền nhà bên.

Nhiều người cho rằng chi phí trong khoan dẫn có thể rất đắt, nhưng ngược lại nó tương đối rẻ, khoảng 30 – 50.000/m tuỳ thuộc vào số lượng mặt đất khi khoan.

- Khi ép đến độ sâu thiết kế mà áp lực đầu cọc vẫn chưa đạt đến yêu cầu theo tính toán. Trường hợp này xảy ra thường do khi đó đầu cọc vẫn chưa đến lớp cát hạ trung, hoặc gặp các thấu kính, đất yếu, ta ngừng ép cọc và báo bên thiết kế để kiểm tra, xác định nguyên nhân và tìm biện pháp xử lý. Nếu địa chất có các lớp cát(hạt mịn, hạt thô, hạt trung) khá dày thì phương pháp ép cọc bình thường sẽ không khả thi: Cọc không thể xuyên qua vì khi ép, sẽ xuất hiện độ chối giả (với cát thì độ chối giả nhỏ hơn so với độ chối thiết kế), các hạt cát dưới mũi cọc xung quanh cọc sẽ nén chặt lại làm tăng lực ma sát xung quanh cọc, tăng sức chống mũi( tăng sức chịu tải của dất nền), sức chịu tải đất nên tăng tỷ lệ thuận với lực ép, càng tăng ép thì càng khó ép khi lớp cát quá dày. Do đó khi ép cọc qua cát thì cần phải có thời gian nghĩ để cho các lớp cát trở lại trạng thái bình thường rồi mới ép trở lại, chỉ khả thi khi ép qua lớp cát không quá dày.

- Vì vậy, để tránh hiện tượng trên, cần phải giảm sự xuất hiện độ chối giả bằng biện pháp ép rung, khoan dẫn trước khi ép, ép có sối nước. Phương pháp này sẽ tạm thời phá vỡ kết cấu đất trong quá trình vừa ép vừa đưa dẫn cọc xuống. Trong đó, phương pháp khoan dẫn hiện nay được thực hiện phổ biến vì tính khả thi của nó (không tiện so sánh các phương pháp với nhau). Nguyên tắc của phương pháp khoan dẫn, (thể hiện ở tên của phương pháp). Trước khi ép, tại vị trí tâm cọc thiết kế, ta khoan trước một lỗ có đường kính (1/8 – 1/10) cạnh cọc, chiều sâu lỗ tuỳ theo lớp địa chất bên dưới, sao cho có thể thi công được, thành lỗ được giữ bằng dung dịch bentonite. Sau đó, ta tiến hành ép cọc. Biện pháp xử lý trong trường hợp này là nối thêm cọc khi được kiểm tra và xác định rõ lớp đất bên dưới là lớp đất yếu sau đó ép cho đến khi áp lực thiết kế.

- Khi lực ép vừa đạt trị số thiết kế mà cọc không xuống được nữa, trong khi đó lực ép tác động lên cọc tiếp tục tăng vượt quá lực ép lớn nhất (Pep)max thì trước khi dừng ép phải dùng van giữ lực duy trì (Pep)max trong thời gian 5 phút. Trường hợp máy ép không có van giữ thì phải ép nháy từ ba đến năm lần với lực ép (Pep)max.