thi công điện gió

Công nghệ GPS trong xây dựng đến Việt Nam

(Chinhphu.vn) – Ngày 18/7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Tập đoàn TOPCON (Nhật Bản) và các đơn vị tổ chức hội thảo quốc tế giới thiệu công nghệ điều khiển và công nghệ GPS cho máy công trình và máy xây dựng.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ  Nghiêm Vũ Khải cho biết, hội thảo là dịp  để tăng cường quan hệ hợp tác khoa học công nghệ  Việt Nam – Nhật Bản, xúc tiến chuyển giao các công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, giá thành hợp lý của các công trình.

Hội thảo cũng là cơ hội để các doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ, xây dựng, giao thông vận tải, công nghệ thông tin… của Việt Nam tìm hiểu về những công nghệ mới của Nhật Bản. Đồng thời, có sự so sánh, đánh giá hiệu quả của các thiệt bị đang sử dụng trong thực tế.

Các sản phẩm thiết bị thi công công trình được giới thiệu có ưu điểm nổi bật là thay vì cơ cấu điều khiển truyền thống sẽ được điều khiển thi công tự động, kết hợp công nghệ GPS. Đây là những sản phẩm có ứng dụng công nghệ mới nhất hiện nay được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, mang lại hiểu quả, chất lượng cao trong việc thiết kế, thi công xây dựng các công trình đường bộ cao tốc, sân bay, bến cảng, công trình thủy lợi, san lấp mặt bằng trong nông nghiệp…

Đặc biệt, công nghệ điều khiển và công nghệ GPS được áp dụng trong các dự án, công trình yêu cầu độ chính xác và an toàn cao. Hệ thống điều khiển máy tự động có thể tối ưu hóa chất lượng và hiệu quả công việc thông qua dữ liệu 3D. Điều này giúp quản lý, kiểm tra các công đoạn đã hoàn thành mà không để xảy ra sai sót do con người, tăng độ chính xác, giảm thời gian tính toán, tăng năng suất.

Theo Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải, bên cạnh hợp tác về công nghệ, thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản cũng sẽ nghiên cứu xúc tiến các hoạt động như đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ tiên tiến, phát triển các sản phẩm định vị và công nghệ điều khiển.

Thu Cúc