Công nghệ GPS ứng dụng trong xây dựng

 

GPS không chỉ sử dụng cho các hoạt động điều khiển, xác định lộ trình của máy bay, tàu hỏa, ô tô... mà còn được các kỹ sư địa chất, xây dựng sử dụng trong công tác đo đạc bản đồ, cho máy công trình và máy xây dựng.


Dựa vào công nghệ GPS, máy sẽ tự động làm việc và hoàn thành công việc theo một quy trình đã được các kỹ sư lập trình sẵn. Tại Hội thảo “Công nghệ điều khiển và công nghệ GPS cho máy công trình và máy xây dựng” do Bộ KH-CN và Tổng công ty cổ phần Điện tử và tin học Việt Nam đồng tổ chức ngày 18/7 tại Hà Nội, ông Shigeyuki Sawaguchi, Giám đốc công ty Smart Infrastructure (TOPCON) đã cho biết như trên.

Cán bộ kỹ thuật Tập đoàn TOPCON giới thiệu mô hình máy xúc sử dụng công nghệ GPS_ ảnh Minh Cường

Ứng dụng công nghệ điều khiển và công nghệ định vị toàn cầu (Global Positioning System-GPS) cho máy công trình và máy xây dựng để san lấp mặt bằng, làm đường cao tốc, trải nhựa đường tại nhiều nơi ở Nhật Bản, Singapore, Mỹ cho kết quả rất khả quan: Giảm thời gian thi công đến 40%, giảm chi phí nguyên vật liệu, thực hiện được ở các địa hình phức tạp với sai số không đáng kể, nền đường phẳng hơn rất nhiều so với việc sử dụng bằng các máy công trình thông thường, giảm sức lao động cho người lái máy, an toàn hơn cho người lao động. Đặc biệt, công nghệ này có thể phù hợp với hầu hết các loại máy xây dựng, máy công trình đang được vận hành và sử dụng tại Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Nghiêm Vũ Khải cho rằng, việc sử dụng công nghệ GPS sẽ đảm bảo độ chính xác cao trong quá trình thiết kế và thi công các công trình có tầm chiến lược, đồng thời còn đảm bảo tiến độ thi công và hiệu quả kinh tế cao. Thứ trưởng Nghiêm Vũ Khải cũng mong muốn sự hợp tác của TOPCON với Việt Nam sẽ được triển khai mạnh mẽ, cụ thể hơn nữa đặc biệt trên các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ để đưa Việt Nam thành quốc gia ngày càng có vị trí xứng đáng hơn trong chuỗi sản phẩm công nghệ định vị và công nghệ điều khiển trong khu vực và toàn cầu.
Minh Cường

khoahoc.baodatviet.vn

Tag tìm kiếm thông tin: cung cấp cọc BTCT,cung cấp cọc vuông,cung cấp cọc tròn,ép cừ larsen,thi công kingpost shoring,thi công nền móng,ép cọc lethycorpép cọc bê tôngkhoan cọc nhồi