Ép cọc âm

Phương pháp ép âm:

epamcocbtlt1

Phương pháp này dùng một đoạn cọc dãn để ép cọc xuống cốt âm thiết kế sau đó lại rút cọc dẫn lên ép cho cọc khác, cấu tạo cọc ép âm do cán bộ thi công thiết kế và chế tạo.

– Cọc ép âm có thể là bằng BTCT hoặc thép
Vì hành trình của pitông máy ép chỉ ép được cách mặt đất tự nhiên khoảng 0,6 – 0,7m, do vậy chiều dài cọc được lấy từ cao trình đỉnh cọc trong đài đến mặt đất tự nhiên cộng thâm một đoạn 0,7m là hành trình pitông như trên, có thể lấy ra thêm 0,5m nữa giúp thao tác ép dễ dàng hơn.

ep coc am

+ Ưu điểm: Không phải dùng cọc phụ BTCT, hiệu quả kinh tế cao hơn, cọc dẫn lúc này trở thành cọc công cụ trong việc hạ cọc xuống cốt âm thiết kế.

+ Nhược điểm: thao tác với cọc dẫn phải thận trọng tránh làm nghiêng đầu cọc chính vì cọc dẫn chỉ liên kết khớp tạm thời với đầu cọc chính (chụp đầu cọc lên đầu cọc). Việc thi công những công trình có tầng hầm, độ sâu đáy đài lớn hơn thi công dẫn khó hơn, khi ép xong rút cọc lên khó khăn hơn, nhiều trường hợp cọc ép chính bị nghiêng.

Kết thúc công việc ép cọc:

Cọc được coi là ép xong khi thoả mãn 2 điều kiện:

1. Chiều dài cọc đã ép vào đất nền trong khoảng Lmin    Lc    Lmax

Trong đó:

Lmin , Lmax là chiều dài ngắn nhất và dài nhất của cọc được thiết kế dự báo theo  tình hình biến động của nền đất trong khu vực

Lc là chiều dài cọc đã hạ vào trong đất so với cốt thiết kế;

2. Lực ép trước khi dừng trong khoảng (Pep) min    (Pep)KT    (Pep)max

Trong đó :

(Pep) min  là lực ép nhỏ nhất do thiết kế quy định;

(Pep)max là lực ép lớn nhất do thiết kế quy định;

(Pep)KT là lực ép tại thời điểm kết thúc ép cọc, trị số này được duy trì với vận tốc xuyên không quá 1cm/s trên chiều sâu không ít hơn ba lần đường kính ( hoặc cạnh) cọc.

Trường hợp không đạt 2 điều kiện trên người thi công phải báo cho chủ đầu tư và thiết kế để sử lý kịp thời khi cần thiết, làm khảo sát đất bổ sung, làm thí nghiệm kiểm tra để có cơ sở lý luận sử lý.

Thông tin liên hệ:

  1. Địa chỉ: Số 12, đường 27,Khu đô thị Vạn Phúc,Phường Hiệp Bình Phước,TP.Thủ Đức, TP.HCM
  2. Số điện thoại: 0915.611.337 Mr Phương Hoặc 0915.411.337 Mr Quân
  3. Email: [email protected] hoặc [email protected]
  4. Website: Lethycorp.com
  5. Sơ Đồ Đường đi: Xem

Tags: cọc BTCT, cọc BTLT, ép cọc âm, ép cọc, ép cọc bê tông, ep coc li tam, BT DƯL, ép cừ Larsen, shoring kingpost

vi