Tại Sao Phải Ép Cọc Bê Tông?

Cọc bê tông là loại cọc chống hoặc treo, thường được sử dụng cho nhà dân dụng với nhiều tầng hoặc nhà công nghiệp có tải trọng lớn. Cọc bê tông cốt thép có cấu trúc bền vững chống được sự xâm thực của các hóa chất hòa tan trong nước phía dưới nền. Kích thước của cọc bê tông tùy theo yêu cầu tính toán, tiết diện có thể là hình vuông hoặc hình tam giác, dài từ 6 – 20m và hơn nữa. Có thể nối ép cọc bê tông cốt thép để cho phù hợp với phương tiện vận chuyển và với máy đóng cọc. Vận chuyển và ép cọc bê tông chỉ khi cọc đã đạt đủ cường độ, tránh vệc gây sứt mẻ, va chạm giữa cọc và những vật khác. Vậy tại sao phải ép cọc bê tông?

Tại sao phải ép cọc bê tông cốt thép?


baicocBTCT

Bãi cọc bê tông Lê Thy 

* Cọc bê tông cốt thép đúc sẵn là loại cọc được dùng rộng rãi nhất trong các móng sâu chịu lực ngang lớn.
* Cọc được làm bằng bê tông cốt thép thường M>200, chiều dài cọc có thể 5 đến 25m có khi lên đến 45m, chiều dài của cọc đúc phụ thuộc vào điều kiện thi công (thiết bị chế tạo, lắp đặt, vận chuyển…) và liên quan đến tiết diện chịu lực.

Phạm vi ứng dụng của ép cọc bê tông cốt thép

Cọc bê tông cốt thép có độ bền rất cao, có khả năng chịu được tải trọng lớn từ công trình truyền xuống, do đó nó thường được ứng dụng rất rộng rãi trong các loại móng của các công trình dân dụng và công trình công nghiệp.

1 số tiết diện đặc trưng của cọc bê tông

Tiết diện cọc: Cọc bê tông cốt thép có khá nhiều loại với tiết diện khác nhau như: Tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, chữ T…

1/ Loại cọc mang tiết diện vuông được sử dụng nhiều hơn cả là vì có cấu tạo đơn giản và có thể tạo ngay tại công trường xây dựng. Kích thước ngang của loại cọc này thường là 20×20; 25×25; 30×30; 35×35; 40×40
2/ Cọc có tiết diện 20×20 đến 30×30 cm có chiều dài bé hơn 10m
3/ Cọc có tiết diện 30×30 40×40 cm có chiều dài >10m

Đối với cọc tiết diện thường hạn chế trong bảng sau

Kích thước tiết diện (cm) 20 25 30 35 Chiều dài tối đa (m) 5 12 15 18

Đặc điểm và yêu cầu của cọc bê tông

1/ Cọc bê tông được chế tạo bằng bê tông cốt thép đúc sẵn (có thể tại xưởng hoặc ngay tại công trường) và sử dụng thiết bị đóng, hoặc ép xuống đất. Mác bê tông chế tạo cọc từ 250 trở lên.


2/ Loại cọc bê tông phổ biến thường có tiết diện vuông, có kích thước khoảng 200×200 đến 400×400. Chiều dài và tiết diện cọc còn phụ thuộc vào thiết kế. Nếu chiều dài của cọc quá lớn thì có thể chia cọc thành nhiều đoạn cọc ngắn để thuận tiện cho việc chế tạo và phù hợp với thiết bị chuyên chở, và thiết bị hạ cọc.


3/ Cọc phải được chế tạo đúng theo thiết kế, đảm bảo cho chiều dày lớp bảo vệ (tối thiểu là 3cm) để chống bong tách khi đóng cọc và chống rỉ cho cốt thép sau này.


4/ Bãi đúc cọc phải phẳng, không được gồ ghề.


5/ Khuôn đúc cọc phải thẳng, phẳng cần được bôi trơn chống dính, tránh gây mất nước xi măng khi đổ bê tông.

6/ Đổ bê tông phải liên tục từ mũi cho đến đỉnh cọc, đầm bê tông bằng đầm dùi cỡ nhỏ. Trong quá trình thi công đúc cọc thì cần phải đánh dấu cọc và ghi rõ lý lịch để tránh bị nhầm lẫn khi đang thi công.

Đặt thép thân cọc

Mục A1) Mật độ thép: Cọc được đóng bằng búa không nhỏ hơn 0,8%, cọc ép không nhỏ hơn 0,5%, cọc ép mà thân cọc nhỏ và dài không nên nhỏ hơn 0,8%.Trong những trường hợp sau đây, mật độ thép phải nâng cao tới 1%-2%:– Mũi cọc phải xuyên qua lớp đất rắn có độ dày nhất định;– Tỷ số dài của đường kính L/D của cọc lớn hơn 60;– Cọc được bố trí dày trên 1 khoảng lớn.Khi L/D lớn hơn hoặc bằng 80, khả năng chịu lực của cọc đơn rất lớn mà số lượng cọc dưới đài rất ít hoặc là cọc chỉ có 1 hàng, thì mật độ thép phải được tăng thêm

Mục A2) Đường kính và số thanh
Đường kính cốt dọc không được nhỏ hơn 14mm, khi bề rộng hoặc đường kính cọc lớn hơn 350mm thì số thanh không dưới 8.

Mục A3) Các trường hợp sau đây thì nên đặt thép tăng thêm
– Khi sử dụng 1-2 cây cọc và hàng cọc đơn, nếu có tải trọng lệch tâm thì phải tăng thêm đặt thép ở phần đầu thân cọc.
– Khi thân cọc chỉ đặt thép theo ứng suất cẩu cọc thì phải tăng thêm đặt thép ở vùng móc cẩu.

Bê tông thân cọc
Cường độ bê tông thân cọc không được thấp hơn C30. Độ dày lớp bảo vệ cốt thép dọc không được nhỏ hơn 30mm.

Mối nối của cọc bê tông

Số lượng đầu nối của cọc không nên quá 2. Khi trong tầng nông có tồn tại tầng đất khó xuyên qua dày trên 3m thì đầu nối phải được bố trí ở phía bên dưới của tầng đất ấy.
Mối nối bằng keo có thể dùng trong trường hợp dự tính là cọc dễ xuyên vào đất.
Khi tải trọng thiết kế lớn cọc lại nhỏ và dài, phải xuyên qua tầng đất cứng có độ dày nhất định; trong vùng có động đất hoặc nơi tập trung nhiều cọc thì nên sử dụng phương pháp nối hàn.

GIOITHIEU3

Tu van

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 12, đường 27,Khu đô thị Vạn Phúc,Phường Hiệp Bình Phước,TP.Thủ Đức, TP.HCM
  • Số điện thoại: 0915.611.337 Mr Phương Hoặc 0915.411.337 Mr Quân
  • Email: [email protected] hoặc [email protected]
  • Website: Lethycorp.com
  • Sơ Đồ Đường đi: Xem
vi