Cọc chịu tải trọng ngang

Thế nào là cọc chịu tải trọng ngang?


Trong tính toán thông thường hiện nay, ta đang tính móng cọc đài thấp với giả thiết cọc không chịu uốn. Sở dĩ có thể chấp nhận giả thiết này vì lí do áp lực đất lên cọc và đài có khả năng cân bằng được với lực cắt Q do công trình phần thân truyền xuống. Để Q gần cân bằng nhất với áp lực đất dựa trên tính toán dựa giả thuyết tải trọng ngang do đất nền phía trên đáy móng “hấp thu” hết.

Trên thực tế cọc còn chịu uốn:
– Cọc chịu uốn trong quá trình thi công: đó là lúc cẩu lắp, vận chuyển.
– Cọc chịu uốn trong quá trình khai thác.

Trong khai thác, cọc chịu tải trọng ngang có chịu uốn do:
– Áp lực đất và sự thay đổi áp lực đất lên thân cọc.
– Diễn biến phức tạp của đất nền làm thay đổi giá trị và phương của áp lực đất. Chịu tải ngang lớn vượt qua áp lực đất bị động.
– Độ mảnh của cọc lớn.
– Chịu tải trọng động đất.
….

Tuy nhiên nghiên cứu áp lực đất lên cọc là vấn đề vô cùng phức tạp, có nhiều nhà nghiên cứu đã và đang tập trung về vấn đề này (Ví dụ: trên thế giới có Reese, Matlock, ở Việt Nam có T.S Đào văn Tuấn – DHHH) [1]

Hiện nay các nước như Mỹ, Trung Quốc, Đức thường tính bài toán móng cọc chịu tải trọng ngang theo mô hình xét tương tác cọc-đất làm việc đồng thời với nhiều kiểu mô hình hóa khác nhau.

Ví dụ phương pháp”m” của Trung Quốc thì giả thiết hệ số nền tăng tuyến tính theo chiều sâu để mô phỏng tương tác cọc-đất (Bảng tính móng tháp cầu treo Thuận Phước);Mỹ thì lại mô phỏng tương tác cọc chịu tải trọng ngang – đất theo lý thuyết đường cong p-y (mô hình tương tác phi tuyến cọc-đất), các đường cong p-y này được xây dựng trên cơ sở các thông số về cọc chịu tải trọng ngang và các chỉ tiêu đất nền thu thập được (nhiều chỉ tiêu phải thí nghiệm rất phức tạp). (Từ Kết Cấu Wiki)

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ: Số 12, đường 27,Khu đô thị Vạn Phúc,Phường Hiệp Bình Phước,TP.Thủ Đức, TP.HCM
  • Số điện thoại: 0915.611.337 Mr Phương Hoặc 0915.411.337 Mr Quân
  • Email: [email protected] hoặc [email protected]
  • Website: Lethycorp.com
  • Sơ Đồ Đường đi: Xem
vi